10 điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang bạn nên biết

0

Cập nhật lần cuối vào 22/02

Có nhiều điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang hơn bạn tưởng, từ hình dáng cầu thang, vị trí đặt cầu thang, độ dốc… đều có ảnh hưởng nhất định. Nếu cầu thang thiết kế hợp lý sẽ dẫn khí lan tỏa, lưu chuyển khắp ngôi nhà. Ngược lại, khi thiết kế cầu thang phạm vào vị trí kiêng kỵ như những trường hợp dưới đây có ảnh hưởng xấu đến tài vận của gia chủ.

Cầu thang thẳng với cửa chính, cầu thang xoắn ốc, cầu thang quá dốc… đều là những điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang theo phong thủy nhằm tránh điều xấu. Nếu đã lỡ thiết kế cầu thang như vậy rồi thì cần hóa giải chúng như thế nào? Mời bạn xem cụ thể trong bài viết.

Cầu thang đối diện cửa chính

Trong phong thủy, cầu thang là nơi khí lực ngưng tụ và vận động, giống như một hệ thống dẫn khí của ngôi nhà, khí vượng thì gia đạo an ổn, may mắn. Vị trí của cầu thang trong nhà được xem là nơi có tính lưu động, chúng ta di chuyển lên xuống cầu thang nhiều nên chú ý khi thiết kế tuyệt đối không nên để nó trực xung với cửa chính. Dưới góc nhìn phong thủy, những ngôi nhà có kiểu cầu thang này có thể làm ăn tốt nhưng sẽ không giữ lại được nguồn tài lộc. Vì vậy, nên tránh bố trí cầu thang đối diện cửa chính để giảm thiểu tối đa hiện tượng tiền vào cửa trước rồi lại ra cửa sau. Hơn nữa, cửa quay theo hướng nào còn ảnh hưởng nhất định tới tài vận của những người sống trong nhà.

Không nên thiết kế cầu thang đối diện cửa chính

Vị trí tốt nhất dành cho cầu thang là thiết kế nó vuông góc với phương vị của cửa chính. Trong trường hợp mắc lỗi trên thì khó có thể khắc phục được, sử dụng một lớp cửa kính sau cửa gỗ chưa giải quyết được vấn đề vì trong quá trình sử dụng vẫn phải mở cửa thường xuyên.

Cách hóa giải:

Có 3 cách hóa giải để tránh cho cầu thang và cửa chính đối diện với nhau là:

– Chuyển hướng cầu thang: làm chếch hướng so với cửa chính khi nối dài thêm bậc cầu thang đầu tiên và uốn cong sang hướng khác cũng có thể cải thiện được những yếu tố xấu trong việc đặt cầu thang sai vị trí.

– Xây dựng cầu thang ẩn: thiết kế cầu thang ở phía sau tường, kẹp giữa hai mặt tường và làm tăng thêm độ an toàn cho cầu thang.

– Ở vị trí giữa cầu thang và cửa, hãy đặt một tấm bình phong hoặc một vách ngăn, chậu cây. Điều này làm cho dòng năng lượng không bị thoát ra ngoài.

Vị trí cầu thang ở giữa nhà

Cầu thang đặt giữa nhà được đánh giá là vị trí phong thủy xấu nhất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới năng lượng của người sống hoặc làm việc trong không gian đấy, thậm chí gây nhiều tai ương cho gia chủ.

Thêm nữa, cầu thang đặt ở giữa nhà và còn nằm đối diện với cửa ra vào sẽ khiến người trong nhà gặp vấn đề về sức khỏe.

Thiết kế cầu thang được xem là hợp lý khi nó được đặt ở vị trí vách trái của ngôi nhà, vách này phải đủ sáng để tạo khí lực. Từ bên trái ngôi nhà, cầu thang có thể bẻ góc dạng chữ L để đi lên trên.

Cách hóa giải: Nếu đã lỡ thiết kế cầu thang giữa nhà thì tốt nhất nên di chuyển cầu thang hoặc thay đổi tâm nhà bằng cách nối dài không gian sử dụng.

Cầu thang kiểu xoắn ốc

Không nên thiết kế cầu thang kiểu xoắn ốc

Hình dáng cầu thang hiện nay có rất nhiều loại khác nhau chứ không chỉ là cầu thang thẳng như trước đây. Hiện tại có cầu chữ L, cầu thang cong, cầu thang xoắn ốc… để tô điểm thêm cho không gian trong nhà. Nếu như sử dụng loại cầu thang xoắn ốc mọi người chú ý không đặt chúng ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Bởi hình dáng của cầu thang này giống như mũi khoan khi thiết kế giữa nhà nó sẽ chọc thẳng từ trần xuống nền nhà khiến không gian bị chia cắt, mất mát. Theo phong thủy, kiểu cấu trúc này là điềm xấu nên tốt nhất hạn chế sử dụng cầu thang xoắn ốc cho công trình nhà ở.

Ngoài ra, số bậc cầu thang cũng là điều được rất nhiều người quan tâm để tránh gặp phải xui xẻo theo phong thủy. Tham khảo thêm cách tính số bậc cầu thang tránh “lão, bệnh, tử”.

Cầu thang hướng thẳng vào phòng ngủ, bếp, nhà vệ sinh

Khi phạm phải lỗi này dòng khí lưu chuyển trong nhà sẽ di chuyển một cách thẳng tuột và chạy thẳng tạo nên phong sát, rất bất lợi với gia vận. Tiền tài sẽ bị mất rất nhiều, do khí không tụ.

Cách hóa giải:

Nếu đã mắc phải lỗi này thì cách khắc phục là treo gương bát quái lõm ở cửa phòng mà bị cầu thang đối diện, nhằm hấp thu lại dòng khí bị chảy tuột thẳng ra ngoài, đồng thời treo hai xâu tiền ngũ đế tại cửa phòng hay cửa nhà đối diện với cầu thang.

Làm cầu thang bên trên nhà vệ sinh

Không nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Xây dựng nhà vệ sinh ở gầm cầu thang, đặc biệt là cầu thang ở trung tâm ngôi nhà sẽ tạo nên những nguồn khí có hại cho toàn thể thành viên trong nhà, đặc biệt là trẻ con.

Cầu thang từ phía sau nhà đi lên

Đặt cầu thang đi lên từ phía sau nhà là điều tuyệt đối kiêng kỵ vì khiến khí trong căn nhà đi từ ngoài vào và thoát ra phía sau.

Năng lượng trong nhà dần suy yếu nếu cầu thang thiết kế đi từ phía sau nhà lên các tầng trên. Các thành viên trong gia đình suy giảm về tài lộc và sức khỏe. Thậm chí, nếu âm khí vượng, dương khí suy kiệt nặng có thể gây ra các bệnh thần kinh và hoang tưởng cho gia chủ.

Cầu thang vượt bên trên cửa chính

Không nên xây cầu thang vượt bên trên cửa chính

Một điều kiêng kỵ nữa cần phải biết khi thiết kế cầu thang đó chính là không nên để nó đi qua phía bên trên cửa chính, vì như vậy sẽ tạo nên thế cầu thang đè cửa chính không tốt. Mọi người cần chú ý đảm bảo thiết kế sao cho cầu thang dựa sát vào tường sẽ tốt nhất.

Xây cầu thang cắt góc

Cầu thang xây hình dáng cong là thiết kế tốt nhất cho mọi ngôi nhà. Tuy nhiên, nhiều gia đình vì không biết hay tiết kiệm không gian đã xây cầu thang cắt góc.

Điều này khiến cho gia chủ cùng các thành viên không có nhiều thành công trong cuộc sống, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ lớn. Việc này càng hại hơn khi cầu thang cắt góc nằm đối diện với cửa ra vào chính.

Cách hóa giải: Để khắc phục điểm này, bạn có thể đặt một chậu cây cảnh nơi cắt góc cầu thang để hạn chế góc cạnh và tạo đường cong cho cầu thang.

Cầu thang thiết kế quá dốc

Tránh thiết kế cầu thang quá dốc

Thêm một điều tối kỵ nữa khi thiết kế cầu thang mà mọi người nên nhớ là không được thiết kế chúng quá dốc. Bởi nếu thang quá dốc có thể gây nguy hiểm cho mọi người khi sử dụng, nhất là người già và trẻ nhỏ. Nên nhớ, độ dốc của cầu thang không được vượt quá 45 độ. Chú ý là nên sử dụng cầu thang gỗ đẹp sẽ an toàn hơn, chúng ta cũng có thể sử dụng các chất liệu khác nhưng nên nhớ phải đảm bảo bề mặt có đủ độ nhám để đảm bảo an toàn.

Cửa sổ ở cầu thang

Nếu cầu thang nhà bạn hướng lên hoặc kết thúc ở nơi có cửa sổ thì ngôi nhà có thể bị mất hết năng lượng tốt. Hãy khắc phục điểm này bằng cách cố định cửa sổ bằng tấm gỗ hoặc tấm kính màu để các nguồn khí khi lên cầu thang không bị hút ra ngoài.

Share.

Comments are closed.