Cách bảo quản đồ nội thất gỗ

0

Đồ nội thất gỗ luôn là lựa chọn ưa chuộng nhất của người tiêu dùng cho không gian sống, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách để đồ gỗ có được tuổi thọ lâu dài. Vậy làm thế nào để bảo quản đồ gỗ thật lâu, mà vẫn đảm bảo chất liệu tốt, màu sắc đẹp cho đồ gỗ?

Bài viết liên quan:

1. Luôn đặt đồ gỗ nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp

Không nên đặt đồ gỗ ở những nơi có ánh nắng trực tiếp. Bởi gỗ có sự đàn hồi, co giãn và có độ ẩm nhất đinh, đặt dưới nắng trực tiếp sẽ làm mất cân bằng độ ẩm của gỗ. Làm bay mất màu sắc thật sự của gỗ.

 Cách bảo quản đồ nội thất gỗ

 
2. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng tới đồ gỗ

Với những bộ bàn ghế bạn kê ngoài trời thì nên chuyển vào nhà  khi mùa đông đến, nếu thời tiết quá lạnh, hãy phủ lên bộ bàn ghế một miếng vải lớn. Tấm vải này sẽ ngăn nước, độ ẩm tác động lên bàn ghế hay tủ bếp gỗ nhà bạn. Hơn nữa, không được để nước đổ trực tiếp nên bàn gỗ, bởi nước thấm gây hiện tượng giãn nở các thớ gỗ, cộng với không khí lạnh sẽ làm thành vết nứt lên trên chiếc bàn yêu quý của gia đình.

Cách bảo quản đồ nội thất gỗ

3. Vệ sinh đồ gỗ

Bạn cần vệ sinh đồ nội thất gia đình bằng gỗ ít nhất là 2 lần một năm. Pha loãng xà phòng vào nước ấm, sau đó dùng khăn mềm lau lên các vết bẩn, vết biến màu trên bề mặt gỗ. Sau cùng, lau thật khô với khăn mềm.

4. Đánh vec-ni để giữ mới

Muốn giữ đồ gỗ luôn đẹp như mới, bạn nên đánh lớp vec-ni mới cho chúng. Trước tiên, cần dùng giấy nhám chà tróc sơn cũ, sau đó sơn lại bằng lớp vec-ni mới cho đồ dùng của bạn.
Nên dùng một ít chất tẩy trắng, tỉ lệ 1-4 với xà phòng, hòa tan và lau chùi đồ gỗ. Điều này giúp gỗ dai, chắc hơn và ngăn ngừa nấm mốc.

Cách bảo quản đồ nội thất gỗ

5. Làm sạch đồ gỗ không đánh vec-ni

Muốn làm sạch những vết dơ bám trên mặt đồ gỗ loại này bạn chỉ cần pha sẵn một dung dịch theo công thức sau: 10g muối + 90g thuốc tẩy + 1 lít nước. Sau đó, quét lớp nước này lên mặt gỗ, bạn có thể sử dụng một cái chổi bằng be dừa vừa vặn với tay cầm. Đợi một lúc cho dung dịch thấm vào lớp gỗ trơn, bạn rửa lại một lượt bằng nước lã rồi lau khô ngay. Cách khác, bạn pha giấm với nước theo tỷ lệ ¼ giấm và ¾ nước. Chấm dung dịch này lên gỗ, dung dịch giấm pha loãng có tác dụng làm sạch vết bẩn lâu ngày rất hiệu quả. Tiếp theo bạn dùng vải mềm thấm nước trà tươi hoặc trà xanh đặc lau chùi vài lần, đồ gỗ nhà bạn sẽ sáng lên trong thấy

 

Share.

Comments are closed.