Nghệ thuật dùng sắc màu trong trang trí và thiết kế nội thất

0

Cập nhật lần cuối vào 24/02

Sắc màu chính là then chốt để tạo nên linh hồn của không gian. Cổ điển hay hiện đại? Sáng hay tối? Năng động hay trầm tĩnh? Tất cả đều được tạo nên bởi sắc màu. Dưới đây là những chia sẻ về nghệ thuật sử dụng màu sắc trong trang trí nội thất, hy vọng sẽ có ích tới bạn.

Nghệ thuật chọn màu cho nội thất chung

Khi chọn màu chúng ta luôn đặt ra câu hỏi: màu nào đẹp nhất và màu nào ấn tượng nhất? Có thể bạn không biết các chuyên gia thiết kế chọn màu như thế nào? Họ luôn căn cứ trên những gam màu cơ bản đó là gồm đỏ, xanh và vàng, chúng là màu cấp một là mảng màu đầu tiên trong bánh xe là mảng màu duy nhất không thể tạo ra bằng cách phối các màu khác.

Cấp độ thứ hai trong chọn màu chính là phối màu cơ bản với nhau như: da cam, xanh lá cây và tím. Cuối cùng là phối giữa màu cấp một và hai. Ví dụ như: màu trắng và màu đen thường được thêm vào để làm tối các màu khác.

 dùng sắc màu trong trang trí nội thất

Cách tạo màu riêng ấn tượng

Nếu bạn muốn vượt lên những quy tắc phối màu chung và tạo ra gam màu độc đáo riêng cho mình thì có thể lưu ý: dùng những màu như:

– Tạo nên màu tương phản trên nền tảng của một màu đơn sắc. Ví dụ như sự đối lập giữa ấm áp và mát mẻ.

– Tạo nên màu phức hợp bằng việc bổ sung các sắc thái để nội thất trở nên sinh động và phá cách hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Để có thể thành công trong việc tạo màu cho không gian nội thất bạn nên bắt đầu từ thảm và màu tường. Nhiều người thích màu sắc của tường tương đồng trung tính với đồ nội thất, một số người lại muốn có sự tương phản giữa màu sắc của hai vật thể tạo nên sự táo bạo và mạnh mẽ.

 sắc màu trong trang trí nội thất

Những lưu ý khi dùng sắc màu trong trang trí nội thất

– Chọn màu phải phù hợp với không gian sống: Tùy từng căn phòng khác nhau để chọn sắc màu cho phù hợp với tính chất. Khi cảm thấy thoải mái hơn với các bức tường màu nhạt, đồ đạc và phụ kiện chăn gối nên có màu đậm hơn để tránh cho căn phòng của bạn trở nên nhàm chán. Phòng của bạn sẽ tinh tế, nhẹ nhàng hơn nhiều với gam màu trung tính.

– Chọn tông màu cho phù hợp: Hãy phác thảo màu sắc bạn yêu thích và vẽ thử khu vực nhỏ của bức tường. Bạn có thể mua bất cứ loại sơn nào để thử sơn. Hãy xem sự kết nối giữa căn phòng của bạn với căn phòng khác. Một căn phòng có thể sở hữu không gian màu trung tính hoặc ngược lại.

– Chọn màu phù hợp với ánh sáng: Ánh sáng phản chiếu sự trung thực của màu sắc, thay đổi màu sắc liên tục trong một ngày. Màu sắc chân thực nhất sẽ vào ban ngày và màu sắc cũng thay đổi theo cả mùa.

– Có sự tách biệt màu sắc rõ ràng: Dù là giữa các màu nội thất khác nhau hay trên cùng một đồ nội thất bạn nên có sự lựa chọn sắc màu theo một chủ đề riêng để có thể tạo ra sự thống nhất và chuyên nghiệp cho không gian sử dụng. Đối với các phòng chức năng có thể dùng màu sắc tương phản. Trẻ em sơn phòng tươi sáng trong khi phòng khách và phòng làm việc thì ngược lại. Phòng ngủ của bạn không cần dùng toàn bộ một màu nhưng xem xét tông màu khác nhau nhưng cùng trong một bảng màu.

Với nghệ thuật chọn màu tinh tế và bài bản như thế này bạn sẽ luôn có một không gian nội thất ưng ý và đẹp mắt.

Share.

Comments are closed.