Cách nhận biết đồ gỗ chất lượng tốt khi mua nội thất

0

Cập nhật lần cuối vào 09/06

Hiện nay trên thị trường nội thất thì đồ gỗ rất phong phú, đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, hình thức đáp ứng nhiều khách hàng. Ngoài hình thức, để chọn mua được sản phẩm nội thất gỗ đảm bảo độ bền đẹp, cần lưu ý một số cách nhận biết đồ gỗ chất lượng tốt với vài mẹo kiểm tra chất lượng đồ gỗ như sau:

Kiểm tra chất lượng các bộ phận, hoa văn, nước sơn của nội thất gỗ

Kiểm tra chất lượng các bộ phận, hoa văn, nước sơn của nội thất gỗ

Khi mua, bạn lưu ý kiểm tra các bộ phận chủ yếu như: Chân, khung cửa, mặt ngăn kéo… phải được đóng bằng loại gỗ có chất lượng tốt, nếu có trang trí hoa văn thì phải sắc nét, đẹp mắt, không có những đầu mẩu gỗ thừa, mắt sâu hay gỗ bị rạn nứt. Không nên mua đồ dùng mà bộ phận gỗ đóng bên trong (phần che khuất) như tấm ngăn, tấm lót, ngăn kéo… bị mối mọt, sứt sẹo, chắp vá, thiếu hụt.

Đối với những đồ gỗ quét sơn, màu sơn phải đều, có độ bóng đẹp, không có nốt sần hay vết nhăn. Về thẩm mỹ, không nên chọn đồ gỗ có màu quá tương phản nhau ở các bộ phận.

Kiểm tra chất lượng gỗ của món nội thất

Nội thất làm bằng gỗ tự nhiên, đặc biệt là loại gỗ tốt, lõi thường có màu đỏ, vàng, nâu sậm, có nhiều vân. Để phân biệt gỗ thường, được phun màu trông khá giống với gỗ chất lượng tốt thì nên xem cả mặt trong của sản phẩm.

Chủng loại gỗ thường dùng là chò chỉ, dầu đỏ, tràm bông vàng hay cao cấp như gõ đỏ, cẩm lai cũng đều phải qua tẩm sấy và quét dầu hay sơn lên bề mặt.

Không mua những sản phẩm mà bên trong bị mọt, sứt sẹo, rạn nứt. Những bộ phận thường xuyên sử dụng và va chạm như chân, đế phải được làm từ những loại gỗ chất lượng tốt để đảm bảo độ bền trong thời gian sử dụng. Đặc biệt, những đồ gỗ đặt ở nơi thường xuyên tiếp xúc với nước, không khí ẩm nên chọn mua loại được làm từ gỗ đặc, gỗ tự nhiên để tránh bị hư hỏng.

Kiểm tra kết cấu nội thất gỗ

Kiểm tra kết cấu nội thất gỗ

Các đồ gỗ dùng trong gia đình đang bày bán trên thị trường thường có 2 loại: Kết cấu khung và kết cấu ghép liên tiếp. Khi chọn loại kết cấu khung, bạn cần chú ý quan sát kỹ chỗ kết hợp của khung có chắc chắn không, có bị hở không. Nếu mua cửa gỗ thì 4 góc cửa phải vuông góc. Đối với loại kết cấu ghép liên tiếp cần kiểm tra chỗ tiếp giáp nhau có thể chịu được lực tốt không.

Nếu bạn mua một chiếc tủ gỗ hoặc cửa ra vào, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng xem bản lề của chúng có được vững chắc, ăn toàn và đủ mạnh để gánh đỡ trọng lượng của cánh cửa hay không nhé!

Kiểm tra về độ khít của đồ gỗ

Khi mua đồ dùng bằng gỗ phải quan sát đến những kẽ hở bên trong không được to quá 0,5mm, kẽ hở bên ngoài không quá 0,2mm. Những chỗ gắn keo hay chạm khảm, tra mộng phải khít, không được lỏng lẻo, đường nét tinh xảo. Các linh kiện bằng kim loại ghép thêm vào phải chắc chắn, ngay ngắn. Các đầu đinh không được lộ ra ngoài bề mặt gỗ hoặc hụt quá sâu.

Cách bảo quản đồ nội thất gỗ

Chống lại mặt trời và hơi nóng: Các tia cực tím là nguyên nhân làm cho đồ gỗ nhanh bị xỉn màu và làm bong lớp véc-ni, lớp sơn phủ bên ngoài. Để giữ cho đồ gỗ được tốt, màu sắc bền lâu, tuyệt đối không để đồ gỗ nơi có ánh nắng chiếu vào. Cũng không được kê đồ gỗ cạnh những nơi tạo ra sức nóng bởi khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng thì gỗ sẽ bị co lại, ảnh hưởng đến tuổi thọ đồ gỗ. Vào mùa nóng, cần giữ được độ ẩm hơn 50% cho phòng để đồ gỗ.

Bài viết được tổng hợp bởi veneer.com.vn

Share.

Comments are closed.