Gỗ sồi và gỗ tần bì giống và khác nhau như thế nào?

0

Sồi và tần bì đều là những loại gỗ rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất. Bài viết sẽ chia sẻ những điểm giống và khác nhau cơ bản giữa gỗ sồi và gỗ tần bì.

Gỗ sồi và gỗ tần bì trong những năm gần đây được rất nhiều gia đình lựa chọn làm chất liệu để thiết kế các đồ nội thất. Tuy nhiên rất nhiều người không phân biệt được 2 loại gỗ này bởi chúng có nhiều điểm khá tương đồng. Bài viết dưới đây, veneer.com.vn sẽ chỉ ra những điểm giống và khác giữa gỗ sồi và gỗ tần bì để bạn có thể tham khảo.

Gỗ sồi và gỗ tần bì nhìn khá giống nhau

Gỗ sồi và gỗ tần bì nhìn khá giống nhau

1. Điểm giống nhau giữa gỗ sồi và gỗ tần bì

  • 2 loại gỗ này đều có nguồn gốc nhập khẩu từ châu Âu, giá thành tương đối cao
  • Cả gỗ sồi và gỗ tần bì đều có khả năng chịu lực và kháng mối mọt tốt.
  • Gỗ tần bì và gỗ sồi đều có ứng dụng chung đó chính là được sử dụng để đóng đồ nội thất như đồ gỗ, ván sàn, cửa, các vật liệu kiến trúc nội thất, đồ gỗ chạm khắc và gờ trang trí cao cấp, tủ bếp, tủ giầy, sàn gỗ sồi và ốp tường bằng gỗ, tay cầm của các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao và gỗ tiện các loại.

2. Điểm khác nhau giữa gỗ sồi và gỗ tần bì

Về cơ bản thì tần bì và sồi là hai loại gỗ khác nhau ở một số điểm:

Đặc điểm nhận biết

Gỗ sồi

Màu gỗ sồi thường tối hơn

Màu gỗ sồi thường tối hơn

 + Màu sắc: Màu gỗ Sồi tuy sáng nhưng thường vẫn tối hơn gỗ tần bì.

 + Cấu tạo thớ gỗ: Nhỏ và mịn hơn gỗ tần bì. Có nhiều vân nhỏ màu sậm đứt quãng chạy dọc theo vân gỗ (giống như hạt mưa rơi).

Có thể bạn quan tâm: Các kiểu dáng tủ quần áo Laminate được ưa chuộng nhất

Gỗ tần bì

+ Màu sắc: Dát gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ

nâu xám đến nâu nhạt, hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau.

+ Gỗ tần bì có cấu tạo thớ gỗ to – thô và mềm và co dãn khi biến đổi thời tiết nhiều hơn gỗ sồi. Về khả năng gia công chế tác thì thuận tiện hơn gỗ sồi.

+ Vân gỗ màu từ nhạt đến gần như trắng, tâm gỗ có màu sắc đa dạng, từ nâu xám đến nâu nhạt, hoặc vàng nhạt sọc nâu. Vân gỗ thẳng, mặt gỗ thô đều nhau. Vân gỗ tần bì lớn hơn, thô mộc hơn so với gỗ sồi. Đây cũng là đặc điểm khiến các kiến trúc sư khá thích thú và hay sử dụng cho thiết kế của mình, đã có một thời gian tạo thành một xu hướng thiết kế với vật liệu này vì vẻ đẹp thô mộc của vân gỗ tần bì.

Đặc tính vật lý

– Gỗ sồi: có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt và khả năng này tương ứng với trọng lượng của gỗ. Độ kháng va chạm của gỗ sồi thuộc loại tốt. Gỗ và khá cứng và gỗ chặt thớ gỗ hơn gỗ tần bì. Một số loại sồi có phản ứng với đinh sắt nên phải dùng ốc vít hoặc đinh mạ kẽm. Tuy nhiên gỗ sồi có nhược điểm như sàn gỗ tự nhiên khác như độ biến dạng, co giãn khi thay đổi độ ẩm môi trường.

Gỗ tần bì có đường vân lớn hơn gỗ sồi

Gỗ tần bì có đường vân lớn hơn gỗ sồi

– Gỗ tần bì: có cấu tạo mềm hơn gỗ sồi về mặt cơ lý, nhưng chịu lực nén khá tốt, dễ dàng thao tác với ốc vít hoặc đinh thông thường. Lõi gỗ đa phần ít bị mối mọt, gỗ tần bì có độ biến dạng ít hơn gỗ sồi. Tần bì có khả năng chịu máy tốt, độ bám đinh tốt, bám ốc và dính keo đều tốt, có thể sơn màu hoặc đánh bóng thành thành phẩm tùy theo mục đích sử dụng. Tần bì tương đối dễ khô, nguy cơ xuống cấp khi sấy khô là rất ít và ít bị biến dạng khi sấy.

Share.

Comments are closed.