Mẹo hay bảo quản đồ gỗ không bị ẩm mốc, hỏng hóc vào ngày mưa

0

Cập nhật lần cuối vào 24/02

Vào mùa mưa thì các đồ nội thất gỗ trong gia đình sẽ dễ bị hư hỏng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ mẹo hay bảo quản đồ gỗ không bị ẩm mốc, hỏng hóc vào ngày mưa.

Dùng túi hút ẩm và dầu hạch đào

Thời tiết quá ẩm trong những ngày mưa sẽ khiến đồ nội thất làm bằng gỗ xuất hiện các giọt nước li ti trên bề mặt. Lúc này, lớp sơn phía ngoài có chỗ bị mất màu. Thậm chí khi bị ẩm nghiêm trọng sẽ sinh mốc, biến dạng.

Trước khi đồ gỗ có hiện tượng tụ nước hoặc nấm mốc, có thể xử lý bằng cách, bên trong đồ gỗ đặt các túi hút ẩm. Bên ngoài bạn lau khô bằng khăn mặt, sau đó bôi một lớp dầu hạch đào lên bề mặt.

Chúng ta có thể sử dụng túi hút ẩm để bảo quản đồ gỗ tốt hơn

Chúng ta có thể sử dụng túi hút ẩm để bảo quản đồ gỗ tốt hơn

Dầu hạch đào là loại dầu chiết xuất từ quả óc chó, có khả năng xử lý ẩm mốc tốt. Dầu hạch đào có giá bình quân khoảng 500 nghìn / 0,5 lít, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán các loại hạt và dầu nhập khẩu. Với phương pháp này, bạn sẽ loại bỏ triệt để lượng nước ẩm ướt trong tủ gỗ nhà bạn.

Tham khảo thêm chia sẻ cách tăng tuổi thọ cho đồ gỗ: Sử dụng đồ nội thất gỗ thế nào để tăng tuổi thọ?

Không để nội thất gỗ ở ngoài trời mưa

Đồ gỗ rất kị với nước, nhiều trường hợp khi trời mưa mà chúng ta để các đồ như bàn, ghế, tủ… sẽ khiến các đồ này hư hỏng nhanh. Độ ẩm ảnh hưởng rất nhiều đến đồ gỗ nội thất, khi độ ẩm cao sẽ dẫn đến hiện tượng phồng rộp gỗ, khiến gỗ bị tách hoặc nứt. Độ ẩm cao cũng gây ra sự tăng trưởng của nấm mốc trên đồ gỗ. Chính vì vậy tốt nhất chúng ta không nên để những đồ nội thất gỗ ở ngoài trời mưa, tránh tình trạng bị ẩm mốc.

Dùng nước muối loại bỏ nấm mốc đồ mây, tre

Đồ dùng mây tre đan nếu bị ẩm ướt lâu sẽ chuyển thành màu đen, nghiêm trọng hơn là bị mục ruỗng, tính dẻo và bền cũng giảm sút nghiêm trọng.

Dùng nước muối có tác dụng khử ẩm mốc

Dùng nước muối có tác dụng khử ẩm mốc

Để có thể khắc phục tình trạng này bạn có thể áp dụng phương pháp đơn giản. Đó chính là dùng nước muối lau sạch bụi bẩn để sợi mây mềm mại hơn, tăng tính đàn hồi.

Có thể bạn quan tâm: Gỗ sồi và gỗ tần bì giống và khác nhau như thế nào?

Dùng khăn khô để lau nội thất gỗ

Độ ẩm ảnh hưởng rất nhiều đến đồ gỗ nội thất của bạn. Dù đồ gỗ nhà bạn là đồ gỗ tự nhiên hay đồ gỗ công nghiệp thì độ ẩm cao vẫn gây hại trực tiếp lên bề mặt sản phẩm. Độ ẩm cao có thể gây phồng rộp gỗ, đối với đồ gỗ công nghiệp sẽ bị nở và trương lên gây hỏng. Bên cạnh đó, độ ẩm cao còn tạo điều kiện cho nấm mốc và mối mọt phát triển.

Để tránh ẩm mốc, bạn nên sắp xếp các đồ gỗ nội thất xa những nơi ẩm, có mưa hắt. Khi vệ sinh gỗ, không nên dùng khăn quá ướt để lau mà chỉ cần dùng khăn ẩm lau và lau lại bằng khăn khô. Ngoài ra, cần duy trì độ ẩm trong nhà bạn khoảng 50% để đồ gỗ luôn bền đẹp.

Dùng giấy nhám loại bỏ vết mốc

Giấy nhám có công dụng rất tốt trong xử lí mốc ở đồ gỗ

Giấy nhám có công dụng rất tốt trong xử lí mốc ở đồ gỗ

Đồ gỗ để lâu không sử dụng dễ bám bụi bẩn, kết hợp với độ ẩm không khí cao trong ngày mưa sẽ tạo nên một lớp mốc dày gây mùi khó chịu. Gia chủ có thể dùng giấy nhám chà lớp mốc bám bên ngoài, rồi phết lớp sơn chống ẩm lên bề mặt gỗ. Nhờ lớp sơn này, đồ gỗ dễ dàng lau chùi, chống mốc hình thành và bám lên vật dụng.

Dùng máy hút ẩm

Vào mùa mưa thời tiết ẩm ướt, độ ẩm không khí tăng cao nên cần bảo quản đồ dùng thật tốt. Làm tốt công tác chống ẩm mốc trong nhà như dùng máy hút ẩm ở những góc khuất trong tủ, góc bàn, hay góc nhà sẽ vô cùng hiệu quả.

Share.

Comments are closed.