Các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong thiết kế nội thất

0

Gỗ công nghiệp ngày nay đã chiếm một vị thế hơn hẳn so với gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất bởi nó có rất nhiều ưu điểm về mẫu mà, giá thành… Không như trước kia khi nghĩ tới gỗ công nghiệp người ta thường cho rằng nó kém bền, nhiều loại gỗ công nghiệp ngày nay thậm chí có tuổi thọ cao hơn so với gỗ tự nhiên. Để giúp bạn đọc có thêm thông tin về các chất liệu gỗ mà họ hàng ngày sử dụng, tiếp xúc, bài viết dưới đây xin giới thiệu 5 loại gỗ công nghiệp đang được ưa chuộng nhất trên thị trường nội thất hiện nay. 

Trước hết, gỗ công nghiệp là loại gỗ được làm từ các nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên… sử dụng keo hoặc hóa chất để tạo thành tấm gỗ. Gỗ công nghiệp được ứng dụng trong rất nhiều sản phẩm nội thất như bàn giám đốc gỗ, tủ tài liệu, tủ bếp… và nó có tên quốc tế là Wood – Based Pane.

Gỗ Veneer

Là loại gỗ công nghiệp được ưa chuộng hàng đầu bởi nó có nhiều đặc điểm giống với gỗ tự nhiên nhất. Gỗ Veneer được ép từ những miếng gỗ rất mỏng, ép ngang dọc trái chiều nhau để tăng tính chịu lực. Dòng gỗ này đi cùng bề mặt Veneer để tạo vẻ đẹp, sau đó được tiếp tục phủ thêm một lớp PU để chống ẩm và trầy xước. Chất liệu gỗ này có rất nhiều ưu điểm vượt trội về thẩm mỹ và độ bền, đồng thời  nó thường dùng nhiều cho tủ bếp, tủ áo, kệ tivi, bàn làm việc giám đốc… tạo nên phong cách hiện đại, sang trọng. 

 Các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong thiết kế nội thất

Bàn giám đốc gỗ Veneer Hòa Phát. 

Gỗ MDF (Medium Density FiberBoard)

Gỗ MDF có độ bền cơ lý cao, kích thước lớn phù hợp với công nghệ sản xuất đồ gỗ nội thất vùng khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Loại gỗ MDF trơn được phổ biến nhất hiện nay, khi sử dụng thường được phủ Veneer, sơn hoặc PU, loại này có khả năng chịu nước tốt.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu về gỗ MDF phủ Veneer 

Gỗ ván dăm (Gỗ công nghiệp PB) Particle Board

Gỗ ván dăm được sản xuất từ các nguyên liệu gỗ rừng trồng như cao su, keo, bạch đàn…có độ bền cơ lý cao. Quy trình sản xuất nên loại gỗ này là bằng cách ép dăm gỗ trộn keo giống MDF nhưng gỗ được xay thành dăm nên chúng có chất lượng kém hơn ván sợi. Thường gỗ ván dăm được phủ Veneer, son hay PU khi sử dụng thiết kế đồ gỗ nội thất.

Gỗ HDF (High Densitty Fiberboard)

Gỗ này được chế tạo bằng cách dùng bột gỗ trộn keo ép lại với cường độ nén cực cao, đặc điểm nổi bật là có khả năng chịu nước, chịu cháy khá tốt. Các sản phẩm bàn ghế học sinh, bàn làm việc… dùng chất liệu này khá an toàn. 

Gỗ MFC (Melamine Faced Chipboard)

Đặc trưng của gỗ MFC được sản xuất từ cây gỗ rừng chuyên biệt dành cho việc sản xuất gỗ MFC riêng, được trồng thu hoạch ngắn hạn, cây không cần to. Sau khi thu hoạch, cây gỗ được băm nhỏ thành các dăm gỗ, sử dụng keo để ép thành độ dày. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều nơi sử dụng gỗ tạp để sản xuất nên làm cho giá trị và chất lượng gỗ công nghiệp MFC giảm xuống. Ứng dụng của gỗ MFC dành cho các sản phẩm nội thất văn phòng và gia đình chiếm 80% vì giá cả phù hợp, chất lượng tốt hơn hẳn các loại gỗ công nghiệp khác.

Các loại gỗ công nghiệp phổ biến trong thiết kế nội thất

Tủ bếp MFC.

 

 

Share.

Comments are closed.