Sai lầm khi bố trí ánh sáng trong nhà bạn nên biết

0

Cập nhật lần cuối vào 24/02

Ánh sáng là điểm nhấn để ngôi nhà nổi bật và tiện nghi hơn. Tuy nhiên không phải dùng quá nhiều đèn là tốt. Chúng ta thường mắc phải những sai lầm dưới đây khi trang điểm cho ngôi nhà:

1. Quá lý tưởng tầm quan trọng của ánh sáng âm trần

Trong thiết kế nội thất gia đình việc lựa chọn đèn âm trần, âm tường là lựa chọn được ưu tiên nhiều khi thiết kế những căn phòng hiện đại. Ưu điểm của kiểu đèn này là dễ dàng nhất cho ánh sáng bao quát và khá kín đáo. Nếu trang bị loại đèn này, bộ điều chỉnh quang thông với nhiều cấp độ sáng sẽ giúp mỗi không gian trở nên tiện dụng hơn trong nhiều công việc khác nhau.

Tuy vậy, một lỗi sai phổ biến khi hệ thống đèn được phân bố đều đặn khắp nơi, điều này dẫn đến những khu vực cần tập trung ánh sáng thì không đủ sáng và ngược lại, đặc biệt là khu vực bàn ăn hay bếp nấu… Cách tốt nhất là nên sử dụng những bóng đèn có góc chiếu hẹp tạo thành các vệt sáng trên tường, bố trí đèn led một cách cân đối và hợp lý.

>>> Cách đơn giản giúp phòng ngủ lãng mạn hơn

2. Các loại ánh sáng không có sự kiểm soát riêng

Khi có nhiều loại ánh sáng khác nhau trong một căn phòng, bạn cần để tối đa hóa sự linh hoạt mà chúng cung cấp. Để đạt được điều này, nên biết cách kiểm soát mỗi loại ánh sáng riêng biệt để làm tăng hiệu quả chiếu chiếu sáng. Mỗi nguồn sáng tương ứng với một công tắc hoặc sử dụng một hệ thống điều chỉnh tự động với tùy chọn ánh sáng cài sẵn và kiểm soát, thậm chí được lập trình sử dụng bằng máy tính hoặc điện thoại. Chỉ cần thay đổi loại ánh sáng và độ sáng theo nhu cầu cụ thể cho từng công việc và thời gian khác nhau trong ngày mà không cần lúc nào cũng bật tất cả những chiếc đèn lên.

Sai lầm khi bố trí ánh sáng trong nhà bạn nên biết

3. Bỏ quên những khu vực cần ánh sáng

Những nơi cần nhiều ánh sáng trong ngôi nhà của bạn ví dụ như: phía trên đầu giường hay bàn trang điểm, bàn làm việc, tủ tài liệu, phòng khách. Khi những khu vực này không đảm bảo đủ độ sáng sẽ gây bất tiện cho hoạt động của mọi người. Xem thêm những mẫu bàn làm việc đang bán chạy nhất của nội thất 190 tại đây.

Trong khi đó những khu vực xung quanh lại thừa ánh sáng không cần thiết. Đa phần mọi người đều chú trọng đến không gian xung quanh mà quên mất các chi tiết, các điểm nhấn ánh sáng tạo sự tập trung vào một vị trí nhất định. Ánh sáng môi trường xung quanh nói chung hay nhiệm vụ chiếu sáng từng khu vực chức năng riêng biệt đều cần thiết đối với phòng khách của bất kì một ngôi nhà nào! Do đó, cần phải lắp đặt thêm nguồn sáng tại những điểm này.

Một vài lựa chọn tuyệt vời là lắp đặt ánh sáng khuất dưới những kệ tủ, ánh sáng từ đèn thả, đèn ốp trần. Đa phần ánh sáng khuếch tán khắp nơi tạo sự êm dịu. Ngoài ra, nên dùng đèn thả tại bàn ăn, bàn bếp sử dụng đèn ốp trần để tăng cường độ ánh sáng.

Có thể bạn quan tâm:

4. Bỏ qua đèn ốp tường cho phòng tắm 

Bạn sẽ thấy thật thiếu thốn ánh sáng khi làm những công việc như cạo râu, mát xa mặt, trang điểm, tạo kiểu tóc…  Nên dùng đèn ốp tường cho phòng tắm để đảm bảo đủ nguồn ánh sáng ở hai bên gương trong tầm mắt và vùng sáng tập trung cho các hoạt động cần sự tỉ mẩn.

5. Sử dụng đèn downlights đối với trần nhà cao

Những gì bạn sẽ nhận được trong trường hợp này là rất nhiều ánh sáng lãng phí, trong khi không gian dường như hơi tối vì ánh sáng khuếch tán ở diện rộng. Khi trần nhà cao, ánh sáng cần cho mỗi một khu vực, đồ dùng phải được chú trọng và nên bổ sung thêm nhiều các nguồn ánh sáng khác nhau.

Đối với trần nhà thấp, ánh sáng downlights, đặc biệt ánh sáng hắt âm trần, là một ý tưởng tuyệt. Còn đối với trần nhà cao, nên sử dụng đèn thả, đèn chùm hay đèn ốp tường. Nguồn sáng đó sẽ tạo ra một cường độ ánh sáng mạnh ở trung tâm hay các vị trí cần thiết.

5 lưu ý trên đây sẽ giúp bạn khắc phục và tránh được những sai lầm khi bố trí ánh sáng cho ngôi nhà thân yêu.

Share.

Comments are closed.