Lý do mọi người ngại dùng nội thất gỗ công nghiệp

0

Cập nhật lần cuối vào 24/02

Mặc dù gỗ công nghiệp được quảng bá rất nhiều cùng với hàng loạt các ưu điểm vượt trội nhưng người tiêu dùng có vẻ vẫn còn khá ngại ngần khi chọn các đồ nội thất bằng chất liệu này. Bạn có biết lý do vì sao không?

Quan điểm về thẩm mỹ khác biệt

Nói về gỗ công nghiệp, không thể phủ nhận các sản phẩm nội thất như bàn làm việc, tủ tài liệu… bằng chất liệu này có ưu điểm thẩm mỹ tốt. Công nghệ chế biến gỗ hiện đại giúp sản phẩm có độ bóng, đẹp và trẻ trung. Tuy nhiên trong thẩm mỹ của nhiều người tiêu dùng lại cho rằng việc bắt chước tạo vân gỗ và màu sắc giống như gỗ tự nhiên cũng không khiến cho sản phẩm bằng gỗ công nghiệp đánh bật được về thẩm mỹ. Nội thất bằng gỗ tự nhiên bao giờ cũng khẳng định được độ sang một cách dễ dàng hơn. Đây là lý do khiến nhiều người chưa thực sự yêu thích gỗ công nghiệp.

Quan điểm gỗ công nghiệp kém bền

Thứ nhất, nhiều người cho rằng gỗ công nghiệp chỉ là loại gỗ dán chất lượng kém có thể lung lay và nhanh chóng bong tróc lớp ốp bên ngoài.

Thé hai, gỗ công nghiệp không thể sánh được với gỗ tự nhiên về độ bền cơ học. Gỗ công nghiệp cần một môi trường khô và thoáng khí nếu không sẽ nhanh bị mục (khoảng 2-3 năm).

Thứ ba, với các dòng gỗ công nghiệp được quảng cáo là chống ẩm, chống thấm thực chất chỉ là hoạt chất ngăn ngừa sự tiếp xúc với giữa nước với bột gỗ có trong ván công nghiệp giúp giảm quá trình trương nở. Nhưng xác xuất thấm nước vẫn còn rất cao, nhất là những nơi ẩm thấp như sàn nhà hay tủ bếp. Ngoài ra gỗ công nghiệp rất dễ bị hư hại khi bị va đập hay bị các vết xước cọ sát vào….

Lý do mọi người ngại dùng nội thất gỗ công nghiệp

Ngược lại thì gỗ tự nhiên mặc dù co ngót, mặc dù có thấm nước nhưng khả năng thoát hơi ẩm lại cao, dễ cân bằng trong mọi tiết trời. Chính vì vậy để sử dụng hàng gỗ tự nhiên bền và ổn định hơn.

Đây là nguyên nhân khiến người tiêu dùng đánh giá chất lượng của nội thất gỗ công nghiệp không cao.

Quan điểm “của rẻ là của ôi”

Người Việt Nam thích tiết kiệm nhưng lại thường cho rằng “của rẻ là của ôi”. Nghe có vẻ thật mâu thuẫn phải không?

Có thể bạn quan tâm:

Đối với các loại gỗ công nghiệp, bạn không cần phải tốn kém nhiều kinh phí như khi dùng nội thất bằng gỗ tự nhiên. Giá thành sản phẩm bằng gỗ công nghiệp có thể rẻ hơn 1/3 so với gỗ tự nhiên. Người ta cho rằng việc sản xuất gỗ công nghiệp ở Việt Nam rất rẻ do khâu nguyên liệu và nhân công khá dồi dào. Ngoài ra, gỗ công nghiệp lại được nhập khẩu khá nhiều nhất là nhập từ Trung Quốc, ít đơn vị bài bản. Việc chất lượng ván đầu vào đứng trên phương diện khách hàng rất khó kiểm soát. Do đó, của rẻ luôn đi cùng với chất lượng thấp. Dùng sản phẩm  bằng gỗ tự nhiện vẫn an toàn và chắc chắn hơn rất nhiều.

Vậy có nên dùng nội thất bằng gỗ công nghiệp?

Không nói đến chuyện những quan điểm trên đúng sai như thế nào. Câu hỏi đưa ra chỉ là liệu chúng ta có nên dùng nội thất bằng gỗ công nghiệp không? Bạn chỉ cần trả lời được những câu hỏi dưới đây:

  • Bạn đã biết hết về các loại gỗ công nghiệp chưa? Bạn có biết rằng có những sản phẩm gỗ công nghiệp giá thành ngang với gỗ tự nhiên?
  • Nếu bạn mới chỉ biết tới gỗ công nghiệp là gỗ dán kém chất lượng vậy bạn đã biết tới các dòng gỗ cao cấp như: Melamin, Laminte… với khả năng chống thấm chống trầy xước? Bạn đã biết đến dòng gỗ công nghiệp lõi xanh chống ẩm chưa?
  • Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn có một không gian nội thất hiện đại bạn có muốn từ chối những sản phẩm giá rẻ, chất lượng tốt và thẩm mỹ đẹp không?

Tin rằng khi trả lời cho mình những câu hỏi trên bạn sẽ có cái nhìn chính xác về ưu điểm của nội thất gỗ công nghiệp.

Share.

Comments are closed.