Những quy tắc cơ bản về sắp đặt vị trí ngồi trong phòng họp

0

Vị trí ngồi trong phòng họp mang ý nghĩa rất quan trọng, thể hiện vị thế, vai trò đồng thời sự tôn trọng đối với người tham dự. Bởi vậy trong mỗi buổi họp cần đảm bảo các quy tắc chung khi sắp đặt chỗ ngồi sau đây:

Những quy tắc cơ bản

Ông chủ chiếm ghế số 1. Thông thường chỗ này có lưng lưng cao hơn hoặc đệm nhiều hơn các ghế khác (nói cách khác là một ngôi). Nếu bạn chiếm ghế số 1, bạn đang tuyên bố mình là ông chủ.

Khách “đối lập” chiếm ghế số 2. Chiếm ghế này liên lạc rằng bạn có một chương trình nghị sự khác nhau từ ông chủ và có ý định đàm phán theo chương trình nghị sự đó.

Các đồng đội của ông chủ tịch có ghế số 3 và số 4. Lấy một trong những ghế đó tuyên bố sẽ gắn bó chặt chẽ với ông chủ hoặc bất cứ ai đã xác định ông – hoặc chính ông là ông chủ bằng cách ngồi ghế số 1.

Các đồng minh của khách truy cập chiếm ghế số 5 và số 6. Nếu bạn làm việc cho ông chủ, hãy lấy một trong hai ghế đó để chống lại ông chủ của bạn bằng cách ngầm hỗ trợ khách đối lập.

Những người không tham gia ngồi trên tường. Khi bạn ngồi trên tường, bạn nghĩa đen không có “chỗ ngồi ở bàn” và do đó được trông đợi im lặng. Chỗ số 7 dành cho quản trị viên hoặc người chú ý của ông chủ. Chỗ số 8 dành cho quản trị viên hoặc khách lưu ý của khách “đối lập”.

Ghế số 11 và những người ở gần đó là “lối thoát”. Ngồi ở đây nếu bạn biết bạn sắp rời khỏi cuộc họp sớm và muốn đi mà không làm gì cả.

Ghế số 9 và số 10 (và những người ở bên cạnh) là trung lập. Ngồi ở đây không đưa ra bất kỳ tuyên bố cụ thể, trừ khi cuộc họp là để làm việc về các vấn đề của phòng ban, trong trường hợp ngồi ở vị trí thứ 9, bạn sẽ phản đối ngầm đối với bất cứ ai đang ngồi ở vị trí thứ 10.

Ghế số 12 và những người gần đó là “bộ sưu tập lạc.” Ngồi dọc theo bức tường này nếu bạn biết bạn sẽ không tham gia vào cuộc họp nhưng sẽ có mặt trong suốt.

Những quy tắc cơ bản về sắp đặt vị trí ngồi trong phòng họp

Có thể bạn quan tâm: Bàn họp Veneer – lựa chọn lý tưởng cho phòng họp cao cấp

 

Theo nguyên tắc chung, hãy sớm đến dự cuộc họp quan trọng. Bằng cách đó, bạn có thể chiếm chỗ ngồi phù hợp nhất với vai trò mà bạn định chơi trong cuộc họp. Ngoài ra, bạn sẽ không bị mắc kẹt trong bộ sưu tập lạc. Các phòng hội nghị gần văn phòng của ông chủ phải tuân theo chính sách ghế ngồi hơn so với các phòng hội nghị nằm ở vị trí trung tâm và gần như các ông chủ cùng cấp.

Những quy tắc cơ bản về sắp đặt vị trí ngồi trong phòng họp

Quy mô hội nghị

Nếu số người trong cuộc họp nhỏ hơn nhiều so với số ghế, mọi người thường tập trung quanh đầu bàn. Vị trí cụ thể của bạn tại bàn không quan trọng, nhưng tránh ghế số 1 trừ khi bạn là ông chủ.

Ghế số 3 và số 4 có thể bị tước đi, đó là khi một người khác vào phòng và đòi hỏi chỗ ngồi đã được dùng. Ví dụ: nếu bạn là một người trẻ hơn và chiếm ghế số 3, ai đó coi mình là quan trọng hơn (như báo cáo trực tiếp với ông chủ) có thể yêu cầu bạn loại bỏ bản thân để họ có thể ngồi ở đó . Nếu điều này xảy ra, bạn mất mặt, vì vậy đừng ngồi ở vị trí thứ 3 hoặc số 4 trừ khi bạn đủ tự tin để giữ vững lập trường.

Nếu bạn không phải là ông chủ, ngồi ghế số 1 sẽ được coi là một thách thức trực tiếp với quyền của ông chủ. Nếu ông chủ thực sự đến, bạn sẽ bị lật đổ. Nếu ông chủ thực sự không đến, tất cả mọi người trong cuộc họp sẽ nghĩ rằng bạn kiêu ngạo.

Thông thường, màn hình trình chiếu (hoặc bảng điện tử) nằm trên tường ở dưới chân bàn. Trong trường hợp này, người trình bày chiếm ghế số 5 hoặc số 6. Người thuyết trình nên tránh ghế số 2, vì nó hàm ý sự phản đối chương trình nghị sự của ông chủ.

Nếu đó là cuộc họp của phòng ban và bạn đang làm việc theo chương trình riêng của mình, có một đồng minh ngồi cạnh mỗi kẻ thù tiềm tàng, nhưng chỉ khi bạn có đủ đồng minh để “nắm bắt” được sự đồng thuận. Nếu bạn đông hơn, hãy tập trung bản thân bạn và đồng đội của bạn gần với ông chủ để nếu xung đột bùng nổ, ông chủ tiềm thức sẽ cảm thấy như thể đang ở bên bạn.

Mặc dù không còn thích hợp để vẽ những con dao găm và tranh giành sắp xếp chỗ ngồi, bạn vẫn có thể nhìn chằm chằm vào ai đó đang ngồi ở nơi bạn tin rằng bạn nên ngồi. Chỉ cần không được quá rõ ràng về nó.

Xem thêm: Thiết kế văn phòng hiện đại đẹp và hỗ trợ hiệu quả cho nhân viên

Share.

Comments are closed.