Đặt bàn thờ gia tiên trong nhà chung cư thế nào là hợp phong thủy?

0

Cập nhật lần cuối vào 24/02

Ban thờ là một nơi linh thiêng. Nơi đó thể hiện sự biết ơn, tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Tuy nhiên theo cuộc sống hiện đại ngày nay có rất nhiều những người thường thích sống ở những căn hộ chung cư nhỏ nhắn. Chính vì thế mà diện tích đặt ban thờ cũng bị eo hẹp đi khá nhiều.

Hơn nữa không phải ai cũng biết cách đặt ban thờ gia tiên cho ngôi nhà chung cư của mình sao cho hợp lý, hợp phong thủy. Hãy cùng veneer.com.vn tham khảo bài viết để biết rõ hơn nhé.

1. Tìm một không gian phù hợp, thoáng đãng, sạch sẽ

Dù không gian có eo hẹp, chật chội đến đâu, thì bạn cũng nên tìm một không gian yên tĩnh, rộng rãi,  thoáng mát để đặt ban thờ.

Theo phong thủy, ban thờ gia tiên cần phải ở thế “tọa cát hướng cát”, có nghĩa là nằm ở vị trí trang trọng, thuận tiện và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ.

Vị trí đặt ban thờ trong tòa nhà chung cư

Vị trí đặt ban thờ trong tòa nhà chung cư

Do đó, bạn nên đặt ban thờ ngay sát tường, như tạo một điểm tựa vững chắc. , tuyệt đối tránh để ban thờ dựa vào cửa sổ hoặc tường kính, xốp … Nếu phù hợp và thỏa mãn về vấn đề phương vị và hướng thì đặt ban thờ đối diện với cửa ra vào là cách đặt ban thờ nhà chung cư phù hợp phong thủy nhất.

2. Không đặt ban thờ cạnh phòng bếp, phòng ngủ

Ban thờ không được phép nhìn thẳng ra giường ngủ hoặc bếp. Nếu có thể thì bạn nên làm rèm với hoa văn họa tiết truyền thống xung quanh ban thờ, khi thắp hương kéo rèm ra ngoài còn bình thường thì buông rèm để giúp cho không gian thờ cúng của gia đình được thanh tịnh nhất.

Ban thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng chính vì thế nếu đặt gần nhà vệ sinh sẽ làm tổn hại đến chính bạn hay gia tiên. Đó là điều tuyệt đối cấm kị.

Đặt ban thờ tránh phòng bếp, phòng ngủ

Đặt ban thờ tránh phòng bếp, phòng ngủ

Một vật phẩm phong thủy được rất nhiều gia đình sử dụng, đó là gương bát quái. Nhưng việc sử dụng vật phẩm này cũng có nhiều điều kiện khắt khe, dễ gây sai lầm. Có thể tham khảo tại: Lỗi sai khi treo gương bát quái khiến tài lộc sa sút

3. Không đặt ban thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Theo phong thủy, việc đặt ban thờ sát nhà tắm là một điều cấm kỵ vì nhà tắm là nơi ô uế không sạch sẽ, sẽ làm cho ban thờ mất đi sự thanh tịnh và tôn nghiêm.

Ngoài ra ban thờ cũng không để ở lối đi lại ồn ào vì sẽ làm mất đi sự thanh tịnh.

Mặt khác ban thờ không được phép nhìn ra các hướng ngũ quỷ là Đông Bắc và Tây Nam. Không đặt ban thờ hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc hoặc Đông Bắc nhìn ra Tây Nam. 

Đặt  ban thờ đúng hướng

Đặt  ban thờ đúng hướng

4. Vị trí đặt ban thờ phù hợp

Trong phong thủy, đặt ban thờ cần phải “tọa cát hướng cát” tức là nằm ở vị trí tốt và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Phía sau ban thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ…

Việc đặt ban thờ đối diện cửa ra vào nếu thỏa mãn về phương vị và hướng thì là một cách bố trí tốt về phong thủy.

Góc thờ, ban thờ nên đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Vì căn hộ không thể nào làm phòng thờ riêng biệt như trong nhà phố hay biệt thự, căn hộ nào cũng có khoảng đi lại ở khoảng giữa nhà, nên nếu khéo tính toán thì sẽ tránh tình trạng bố trí ban thờ tùy tiện.

Mặt khác, khoảng giữa các căn hộ sẽ không bị bí như trong các phòng đóng kín. Hơn nữa hiện nay nhiều căn hộ đã thiết kế theo kiểu trống hoàn toàn cho gia chủ tự ngăn chia, vì thế góc thờ nên làm bằng những vật liệu có thể tháo ráp đơn giản như gỗ, kính hoặc dạng tủ đa năng.

Share.

Comments are closed.